May 27, 2019

Bắt được 5 lao động bỏ trốn làm việc bóc vỏ tỏi


85% tỏi của Đài Loan đều do huyện Vân Lâm sản xuất, nhưng sau khi thu hoạch tỏi xong, công việc lựa chọn phân loại không thể dùng máy móc thay thế, toàn bộ đều phải dựa vào sức người, tuy nhiên công việc bóc vỏ tỏi rất vất vả, không thu hút được lao động trẻ, đa số đều chỉ có thể thuê người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, hoặc là lao động người nước ngoài làm việc bóc tỏi.

Anh Lý Nguyên Thành – Doanh nghiệp gia công tỏi Thích Đồng cho biết: “Đều phải dựa vào những người cao tuổi phụ giúp công việc, cũng vì không tìm được người làm”.

Bắt được 5 lao động Indonesia bỏ trốn làm việc bóc vỏ tỏi

Doanh nghiệp gia công tỏi bày tỏ, theo như xưởng gia công tỏi của ông mà nói, mỗi ngày cần 15-20 công nhân mới có thể xuất hàng suôn sẻ, nhưng hiện tại đang phải đối mặt với việc thiếu hụt nhân lực, thực ra có rất nhiều doanh nghiệp ít nhiều đều chấp nhận rủi ro thuê lao động nước ngoài phi pháp. Gần đây Đội đặc nhiệm tại Vân Lâm trực thuộc Sở Di dân đã ở khu vực Hổ Vĩ bắt được 5 lao động Indonesia bỏ trốn đang làm công việc bóc tỏi.

Đội trưởng Hoàng Văn Thông – Đội đặc nhiệm tại huyện Vân Lâm trực thuộc Sở Di dân cho biết: “Toàn bộ đều là lao động bỏ trốn bất hợp pháp, hiện tại chúng tôi tất nhiên là đưa họ tạm thời thu nhận theo pháp luật, sau đó mới căn cứ theo pháp luật để tiến hành cưỡng chế trục xuất về nước”.

Khoảng 200 LĐ di trú làm việc nông nghiệp phi pháp bị bắt

Phòng Lao động huyện Vân Lâm cho biết, năm ngoái toàn huyện Vân Lâm có khoảng 200 lao động di trú phi pháp, bị bắt khi làm công việc nông nghiệp, hiện chính phủ đã mở cửa cho công xưởng hoặc hợp tác xã xin tuyển dụng lao động nước ngoài, hy vọng các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng theo đúng quy định.

Giải quyết thiếu nhân lực, nên nới lỏng hạn chế tuyển lao động

5 lao động phi pháp người Indonesia bị bắt sẽ bị cưỡng chế trục xuất về nước. Phòng Lao động huyện Vân Lâm cho biết, thiếu nhân lực là vấn đề rất lớn của nông thôn, nhưng vấn đề quản lý lao động nước ngoài về sau này thì cũng phức tạp, chính quyền huyện kiến nghị Trung Ương nên nới rộng số lượng người và các giới hạn liên quan, sau đó sẽ do Hội Nông nghiệp của huyện tổng hợp nhân lực và điều tiết, tiện cho việc quản lý.

(Visited 175 times, 1 visits today)