February 28, 2019

Bắt 22 lao động phi pháp tại một cơ sở giết mổ


Tối ngày 25/2, qua thông tin tố giác, Sở Di dân bắt được 22 lao động nước ngoài bỏ trốn, làm việc phi pháp tại một cơ sở giết mổ ở khu vực Vạn Hoa. Trong đó có 2 người Indonesia, 20 người Việt Nam, làm công việc giết mổ, vận chuyển gà vịt.
Đội trưởng Lưu Kiến Chí – Đội chuyên cần thành phố Đài Bắc – Sở Di dân cho biết: “Đợt hành động này bắt được tổng cộng là 22 người đều là lao động bỏ trốn. Trong đó có 18 (16) người là lao động Việt Nam, 4 người còn lại là ngoại kiều mang quốc tịch Việt Nam cư trú quá thời hạn”.

Nghi ngờ có sự tiếp tay của môi giới phi pháp

Đội chuyên cần thành phố Đài Bắc cho biết, do cơ sở giết mổ này có 5 tầng lầu, bên trong có 14 dây chuyền sản xuất, nằm gần khu vực sông, nhằm tránh gây thương vong trong quá trình truy bắt, đội chuyên cần đã huy động 119 nhân viên bao vây toàn bộ khu vực. Hiện tại sẽ căn cứ theo pháp luật để áp dụng các biện pháp cưỡng chế trục xuất khỏi Đài Loan đối với những người này.

Cơ sở giết mổ trên có đủ điều kiện tuyển dụng lao động nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động, nhưng do một số hạn chế nào đó, họ đã không thông qua con đường tuyển dụng hợp pháp, cũng không loại trừ khả năng có sự tiếp tay của công ty môi giới phi pháp.

Nhân viên nghiên cứu Trần Tú Liên – Hiệp hội lao động quốc tế tại Đài Loan cho biết: “Nếu như mở rộng ngành nghề cho phép tuyển dụng, thì tỉ lệ sử dụng lao động phi pháp sẽ giảm, họ có thể tuyển dụng lao động hợp pháp. Hiện tại lao động phi pháp đang làm việc trong những ngành nghề vẫn chưa được mở cửa rộng rãi, hoặc là những ngành nghề chưa mở cửa. Đài Loan cần nhân công giá rẻ trong thời gian dài, ở rất nhiều ngành nghề khác nhau”.

Trong lần truy bắt này không có du khách Việt Nam bỏ trốn

Trong lần truy bắt này không phát hiện ra có du khách Việt Nam bỏ trốn của chuyên án Quan Hồng, sở Di dân cho biết, hiện tại đã bắt được 95 hành khách, vẫn còn 53 hành khách chưa rõ tung tích.

(Visited 937 times, 1 visits today)