August 23, 2019

Bão cấp nhẹ Bailu có thể đổ bộ vào Đài Loan vào Thứ bảy


Sáng ngày 22-8 cơn bão cấp nhẹ Bailu ở cách mũi Nga Loan về phía Đông hơn 1.100 km, do cường độ được tăng cường, và do bị ảnh hưởng của áp cao Thái Bình Dương, hướng đi của cơn bão đã hơi lệch sang hướng Nam, xác suất đổ bộ vào Đài Loan khá cao, nếu hướng đi và tốc độ không đổi, nhanh nhất đến Thứ 6 tuần này sẽ công bố cảnh báo bão trên biển.

Chuyên viên dự báo Cục Khí tượng Trung ương Chu Mỹ Lâm cho biết: “Dự báo hướng đi hiện tại của cơn bão, sẽ rõ rệt nhất là vào Thứ bảy tuần này. Vì vậy trong buổi sáng ngày mai có thể chúng tôi có khả năng sẽ công bố cảnh báo bão trên biển. Còn về cảnh báo bão trên đất liền, cũng không loại trừ khả năng sẽ được công bố, và nếu có công bố thì chủ yếu sẽ vào buổi chiều ngày mai.”

Thứ 6 có thể có mưa, Thứ 7 tiếp cận Đài Loan gần nhất

Theo dự báo, từ Thứ 6 do chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão nên một nửa của khu vực Đông bộ sẽ có mưa rải rác, cơn bão tiếp cận Đài Loan gần nhất vào Thứ bảy, trên toàn Đài Loan sẽ có mưa, tới chủ nhật bão sẽ xa dần, chuyên gia khí tượng cho biết, do kết cấu của cơn bão rất chắc, và do áp cao Thái Bình Dương tăng cường, không loại trừ việc cơn bão sẽ chệch sang hướng Nam.

Ông Bành Khởi Minh (彭啟明) Tổng giám đốc Công ty rủi ro thời tiết cho biết: “Cường độ của áp cao Thái Bình Dương, trên thực tế từ hôm qua đến hôm nay, đều có xu hướng được tăng cường và di chuyển về phía Tây khá rõ rệt. Nên cơn bão này không thể đi theo hướng Bắc. Ngoài ra do tâm bão của cơn bão này, chủ yếu là ở hai bên sườn phía Nam, nên khả năng di chuyển hoàn toàn theo hướng Nam, so với khả năng về hướng Tây và hướng Nam, là sẽ cao hơn.”

Khu vực Hoa Đông cần làm tốt công tác phòng chống bão

Theo chuyên gia cho rằng, cơn bão này có tốc độ khá nhanh, nên thời gian gây ảnh hưởng cho Đài Loan không dài, khi tiếp cận Đài Loan có lẽ nhiều nhất cũng chỉ là bão cấp nhẹ, hiện tại các các nước cũng đang điều chỉnh dự báo về cơn bão, cho rằng có khả năng sẽ đổ bộ khu vực Hoa Đông, nhắc nhở người dân cần làm tốt công tác phòng chống bão.

Biên tập: Hải Yến

(Visited 116 times, 1 visits today)