April 24, 2018

Bản tin tiếng Việt: Công nhân Việt Nam biểu tình vì điều kiện sống tồi tệ


Đêm 23-4, tại khu Tịch Chỉ, thành phố Tân Bắc, hàng trăm công nhân người Việt Nam của Công ty quang học St. Shine đã xuống đường bày tỏ bất mãn vì ký túc xá chật chội, ăn uống kém, mùa đông không có đủ nước nóng, mùa hè không được dùng máy lạnh dù đã đóng tiền điện, điều kiện sống cực kỳ tồi tệ.

Lương tháng thực lĩnh chưa đến 20 nghìn Đài tệ

Đại diện của công nhân nói, hàng tháng phải đóng 3900 Đài tệ phí ăn ở, cộng thêm 400 Đài tệ tiền máy lạnh, trừ hết mọi khoản xong lương thực lĩnh hàng tháng còn không đến 20 nghìn, không gửi nổi tiền về nhà. Đợt tiểu tình đầu tiên vào ban đêm này, vì đông người gây ồn ào, nên cảnh sát đã đến hiện trường điều tra.

Công ty môi giới: hôm này sẽ cử người đến trao đổi

Thông qua phiên dịch công ty môi giới yêu cầu công nhân quay về ký túc xá ngay, bày tỏ không tiện nói nhiều và sẽ cử người đến xử lý. Nhưng nhóm công nhân Việt Nam này cho biết, đã phản ánh với công ty nhiều lần, mà không được phản hồi nên mới phải do tập thể cùng đứng ra.

Cục lao động bắt tay vào điều tra

Công nhân đã dùng live stream chia sẻ, để cho nhiều người biết về cuộc biểu tình này hơn. Lúc hơn 0 giờ sáng 24-4, tốp công nhân thứ 2 sau khi tan ca về ký túc xá, lại tập hợp thêm một lần nữa, cảnh sát lần thứ 2 đến hiện trường khuyên họ giải tán. Cục Lao động thành phố Tân Bắc sẽ cử nhân viên đến tìm hiểu sự thật của việc làm quá giờ và xâm phạm quyền lợi của công nhân.

Biên tập: Khiết Nhi

Nguồn: 公視印泰越語新聞 PTS ITV NEWS

(Visited 4,645 times, 1 visits today)