April 11, 2019

Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan với giá gấp 1,5 lần?


Nhiều thông tin cho hay để có được các tiêm kích F-16 của Mỹ, Đài Loan phải chi trả mức giá đắt gấp 1,5 lần, nhưng người đứng đầu Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã lên tiếng phủ nhận.

Hôm 10/4, người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Yen Teh-fa chính thức xác nhận Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã gửi thư đề nghị mua phi đội chiến đấu cơ F-16 Viper của Mỹ.

Đài Loan muốn mua 66 tiêm kích F-16 của Mỹ.

CNA dẫn lời ông Yen cho hay, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan muốn mua 66 chiến đấu cơ F-16 của Mỹ và khả năng chính phủ Mỹ sẽ thông qua thương vụ này vào tháng Bảy tới.

Liên quan tới những thông tin cho rằng Mỹ có thể trì hoãn thương vụ bán 66 tiêm kích F-16 cho Đài Loan cho tới khi Mỹ – Trung Quốc kết thúc đàm phán thương mại, ông Yen khẳng định quá trình Mỹ xem xét đề nghị mua F-16 cho Đài Loan vẫn diễn ra bình thường.

Cụ thể, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã nộp đơn đề nghị mua 66 chiến đấu cơ F16-V lên chính phủ Mỹ hôm 27/2. Chính phủ Mỹ đã gửi đơn đề nghị của Đài Loan lên Quốc hội Mỹ và thời gian chờ phê duyệt là 150 ngày. Do đó, khả năng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua thương vụ bán F-16 cho Đài Loan vào tháng Bảy tới.

Ngoài ra, ông Yen cũng phủ nhận thông tin cho rằng để mua các chiến đấu cơ F-16, Đài Loan phải trả mức giá cao hơn thông thường 1,5 lần. Theo ông Yen, Đài Loan vẫn sẽ mua F-16 bằng mức giá mà Mỹ đưa ra cho chính phủ các nước khác.

CNA nhấn mạnh thêm, hệ thống tối tân nhất được trang bị trên các chiến đấu cơ F-16 là radar mảng pha quét chủ động (AESA) AN/APG-83 có khả năng phát hiện, theo dõi và khóa nhiều mục tiêu.

Ngoài ra, F-16 mới của Mỹ còn cho nâng cấp hệ thống máy tính, bảng điều khiển khoang lái cùng tên lửa tầm nhiệt tối tân AIM-9X.

Cũng theo CNA, Mỹ sẽ chuyển giao F-16 cho Đài Loan sớm nhất là vào năm 2023.

Theo Infonet

(Visited 15 times, 1 visits today)