September 7, 2018

Bản kế hoạch học tập trong bộ hồ sơ Visa du học Đài Loan


Một bản kế hoạch học tập rõ ràng, có văn phong tốt sẽ quyết định bạn có đỗ Visa hay không? Có rất nhiều bạn băn khoăn nên viết bản kế hoạch thế nào cho phù hợp, độ dài bao nhiêu, nên viết những gì?

Bản kế hoạch học tập là gì?

Đó là một bản trình bày về kế hoạch học tập trong tương lai ở một trường đại học bạn đăng ký theo học ở Đài Loan. Bản kế hoạch học tập được viết dưới dạng một bức thư theo lối văn phong trang trọng sử dụng ngôn ngữ viết, dễ hiểu, rõ ràng, thường được kèm trong bộ hồ sơ Visa du học.

Hiểu đơn giản thì nó giống như đơn xin việc làm ở Việt Nam vậy, sẽ chỉ ra rằng người viết là ai, tên gì, ở đâu, bao nhiêu tuổi, điểm mạnh, điểm yếu là gì, có mong muốn gì… Bản kế hoạch học tập yêu cầu người viết phải nêu ra một cách rõ ràng mang tính thuyết phục cao với ban xét duyệt hồ sơ ở Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc.

Yêu cầu của một bản kế hoạch học tập

Nhìn chung sẽ không có những quy định yêu cầu cụ thể nào về bản kế hoạc học tập. Tất cả dựa trên văn phong, tính sáng tạo, và khả năng của mỗi cá nhân. Nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp cho người đọc bản kế hoạch đó những thông tin rõ ràng, có sức thu hút cao để họ cho bạn đỗ Visa du học. Về hình thức bản kế hoạch được trình bày dưới dạng một bức thư có văn phong rõ ràng.

Bản kế hoạch có sức hấp dẫn cao là bản kế hoạch vừa có đủ ý mà độ dài ở mức súc tích vừa phải. Một số bạn có thông tin, thành tích nhiều cùng lắm chỉ nên kéo dài đến một tờ A4 hoặc thêm nửa mặt. Đừng nghĩ rằng viết nhiều viết dài thì được đánh giá cao, bởi bên xét duyệt bản hồ sơ của bạn họ phải đọc rất nhiều bản khác, thời gian được chia đều cho tất cả các bộ hồ sơ, vì thế hãy viết bản kế hoạch một cách thông minh nhé !

Chuẩn bị trước khi làm bản kế hoạch học tập

– Đầu tiên bạn phải tìm hiểu trường học bạn dự định đi du học, chuyên ngành học, công ty tư vấn du học uy tín để hỗ trợ. Sau đó sẽ tìm hiểu tới thời gian nhập học là gì, những yêu cầu của bản hồ sơ du học, mục tiêu học tập thế nào thời gian cụ thể ra sao… Chỉ có vậy bạn mới có được một bản kế học học tập thật chi tiết và cụ thể.

– Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân: Chương trình du học tại một trường Đài Loan là giống nhau nhưng mỗi người lại có những ưu nhược điểm riêng và mỗi người lại có những kế hoạch riêng để phát triển được những điểm mạnh của bản thân.

– Tìm hiểu qua nhiều nguồn: Lý thuyết khác rất xa so với thực tế, vì vậy bạn cần tìm hiểu những thông tin xác thực như: anh, chị, người thân đã từng du học Đài Loan, chuyên viên tư vấn từ công ty du học uy tín…tất cả sẽ cho bạn một cái nhìn rõ ràng về cuộc sống du học, từ đó viết bản kế hoạch học tập sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cấu trúc bản kế hoạch học tập

Ngôn ngữ sử dụng chính là Tiếng Trung và Tiếng Anh tùy yêu cầu của từng trường mà bạn đăng ký học. Bố cục của bản kế hoạch cần rõ ràng, có các ý cụ thể để trong khoảng thời gian ngắn người đọc có thể nắm được bạn đang viết cái gì?

Trình bày như sau:

Phần mở đầu: Giới thiệu chung về bản thân

– Ở phần này bạn phải nêu chính xác, Bạn tên gì, Sinh năm bao nhiêu, Quê quán ở đâu? Trình độ học vấn hiện tại thế nào, Tốt nghiệp THPT năm bao nhiêu?
– Giới thiệu chung về gia đình, đôi nét về tính cách sở thích của bản thân.

Phần thân: Đây là phần quan trọng nêu lên ý tưởng mong muốn của bạn học tập là việc ở Đài Loan vì thế hãy viết thật cẩn thận và rõ ràng nhé!

Đây là mục quan trọng nhất của bức thư vì nó sẽ thể hiện cho người đọc biết được ý tưởng của bạn. Phần này chủ yếu là phát triển ý để phục vụ giải thích cho việc bạn muốn xin học tại đất nước của họ.

-Tại sao chọn ngành này, bậc học này (nêu ra sở thích, đam mê….): Bạn phải có lý do rõ ràng vì sao bạn chọn ngành nghề này để theo học. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể giải thích hợp lý cho mỗi sự lựa chọn của mình, để kế hoạch phù hợp với bản thân. Khi chọn khóa học, bạn cần biết trước liệu khóa học đó có thể chuyển đổi qua những chương trình tương tự hay không; chuyên ngành có thể theo học; ngành học này sẽ giúp bạn thực hiện được định hướng nghề nghiệp của bạn hay không, khóa học mang tính học thuật hay ứng dụng.

– Tại sao là đất nước này mà không phải là học tại đất nước của bạn hoặc các quốc gia khác?

– Tại sao bạn chọn khóa học này (nêu ra những tìm hiểu của bạn về trường, thành phố, khóa học). VD: Tôi chọn trường này vì…, thành phố này là một thành phố…, khóa học này với cấu trúc và một số môn như…có thể cho tôi kiến thức về…
– Việc học tập này sẽ giúp gì cho bạn trong tương lai ? Học xong dự định của bạn là gì ? (Ở đây đa phần sẽ cố hướng để cho người đọc thấy rằng học xong sẽ về lại đất nước chứ không tìm cách ở lại trái với pháp luật nước họ).

VD: Với kiến thức ngành XXX tôi tin rằng nó sẽ cung cấp cho tôi đủ kỹ năng để trở về nước tiếp quản công việc gia đình…Mục đích chính ở đây bạn sẽ cho người đọc thấy được rằng bạn biết bạn đang làm gì, bạn cần gì và muốn gì. Đặc biệt là việc học tập của bạn sẽ không ảnh hưởng đến đất nước của họ (nhập cư trái phép, còn bạn học xong đáp ứng đủ điều kiện nhập cư thì đương nhiên họ sẽ chào đón bạn).

Phần kết: Viết lời cảm ơn, hứa hẹn sẽ học tập tốt tại Đài Loan.

Nguồn: tmsasia.vn

(Visited 1,280 times, 1 visits today)