July 3, 2019

Mỹ áp thuế cao với thép Việt Nam xuất xứ Hàn Quốc, Đài Loan


Giới chức thuế quan Mỹ đã được yêu cầu phải thu thuế cao đến mức 456,23% với sản phẩm thép được sản xuất tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Bộ Thương mại Mỹ công bố áp thuế hơn 400% với sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam. Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc một số doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa từ quốc gia Đông Nam Á này để tránh thuế trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, theo tin từ Bloomberg và Reuters.

ảnh minh họa

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố rằng một số sản phảm được sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan đã được chuyển sang Việt Nam để gia công nhỏ rồi sau đó được xuất khẩu lại sang Mỹ. Nhóm sản phẩm này bao gồm thép chống gỉ (corrosion-resistant steel) và thép cán nguội (corrosion-resistant steel).

Giới chức thuế quan Mỹ đã được yêu cầu phải thu thuế cao đến mức 456,23% với sản phẩm thép được sản xuất tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Từ tháng 12/2015 và tháng 2/2016, Mỹ đã áp thuế lên các sản phẩm trên từ Hàn Quốc và Đài Loan. Từ các mốc thời gian kể trên đến tháng 4/2019, xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam sang Mỹ tăng lần lượt 332% rồi đến 916% so với trước.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng ING khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Rob Carnell, nhận xét cũng không có gì ngạc nhiên khi mà nhiều công ty cố gắng chuyển hướng sản phẩm qua Việt Nam để tránh thuế cao.

Các sản phẩm trên được cho là chuyển qua Việt Nam để né tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ.

Theo một số nguồn tin được Reuters trích đăng, phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ được thực hiện dựa trên yêu cầu từ phía của một số doanh nghiệp Mỹ bao gồm ArcelorMittal, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, California Steel Industries, và AK Steel Corp.

Theo Bizlive

(Visited 32 times, 1 visits today)