January 10, 2018

5 ngồi chùa nổi tiếng nhất Đài Bắc


Đài loan được mệnh danh là quốc đảo của tín ngưỡng Phật Giáo. Tính qua thì Đài Loan có khoảng hơn 5000 ngôi chùa, miếu lớn nhỏ được xây dựng nhằm phục vụ tín ngưỡng của người dân.

1.Chùa Lâm Tế Hộ Quốc 

Năm 1895, Đài Loan đã trở thành tân quê hương của đế chế Nhật Bản, đa số người mang một giấc mơ khi đến vùng đất xinh đẹp này, ngay cả tôn giáo cũng không ngoại lệ, khi Chính phủ Đài Loan thuận tiện trong việc cai trị, một mặt để cho phép Đài Loan tự do phát triển Tôn giáo, trong đó có Thần đạo và Phật giáo.

Chùa Lâm Tế Hộ Quốc Tự (臨濟護國禪寺) được kiến tạo năm 1900, Thiền Sư Mai San Huyền Tú Khai sơn, hoàn công năm 1911, ngày 21/06/1912 Khai quang An vị tôn tượng Phật.

Chùa Lâm Tế Hộ QUốc  nằm cạnh ga tàu điện ngầm MRT Yuanshan, các ngày trong tuần nơi đây thường yên tĩnh. Vào các ngày lễ của âm lịch thì có nhiều tín đồ đến hành hương đền thờ Phật giáo.

Địa chỉ: Số 27 ngõ 5 đừng Cửu Phần quận Trung Sơn, Thành phố Đài Bắc (臺北市中山區酒泉街5巷27號)

Cách đi: Đi tàu điện ngầm YuanShan rồi ra cửa số

2.Chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn là ngôi chùa đầu tiên tại Đài Bắc. Khu phố này trước đây được gọi là 艋 舺 và được xây dựng vào năm thứ ba nhà Thanh thời vua Càn Long (1738) và đã bị phá hủy trong Thế chiến thứ II và sau đó là đền thờ được sửa chữa khi triều đại hưng thịnh, nhưng do vị trí khá hiểm trở và dịch bệnh dịch hạch thường xuyên xảy ra, vì vậy cư dân ở Tuyền Châu đã di đân đến khu vực của Đài Bắc. Nơi đây trở thành một trong 3 địa điểm đáng tới của khách du lịch đó là: Tử Cấm Thành Bảo tàng, Khu tưởng niệm, cuối cùng là đền Long Sơn (龙山- Longshan).  Đền mở hội vào tết âm lịch từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 2 . Nơi đây có các triển lãm thả lồng đèn và các hoạt động truyền thống khác.Đa số mọi người tới đây vào đầu năm mới để cầu duyên, cầu may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

Địa điểm: Đền Long Sơn(Longshan) nằm cạnh Chợ đêm Đài Bắc,đường 221Quảng Châu( Quang Chou), Quận Vạn Hoa(Wanhua) , thành phố Đài Bắc

3.Hành Thiên

Cung Hành Thiên (Xingtian), còn được gọi là đền thờ Ân Chúa Công(恩主公庙- En zhu gong), được trang hoàng bởi Hoàng đế Guan Sheng (Guan Gong). Có rất nhiều hương trong đền thờ, và nhiều người thờ phụng thờ lạy. Đền thờ Hành Thiên được xây dựng vào năm 1967, tòa nhà đơn giản và trang trọng, có rất nhiều hoặt động ở bên ngoài của ngôi đền như có bán giấy thơm, mộc lan, gạo dầu, mì xào mùa đông. Hành Thiên Cung thờ Quan Công là miếu thờ Quan Vũ ở Đài Loan. Cung chính nằm ở khu dân cư đông đúc Trung Sơn thành phố Đài Bắc, ngoài ra còn hai cung phụ. Cung ở Bắc Đầu (Beitou) có lịch sử lâu đời nhất, kế đến là cung ở Tam Hiệp (Sanxia), cung chính ở Đài Bắc (Taipei) thành lập muộn nhất.

Địa chỉ: Số 109, đường Minh Quan Đông, quận Trung Sơn, thành phố Đài Bắc, Đài Loa

4.Chùa Bảo An

Nằm ở quận Đại Đồng, chùa Bảo An đã được Unesco công nhận là Di sản Thế giới với kiến trúc ban đầu đơn giản, xây dựng vào những năm 1700. Hàng năm từ tháng 3 tới tháng 6, lễ hội nghệ thuật dân gian được tổ chức ở đây với các màn diễu hành, biểu diễn opera cùng đợt khám sức khoẻ miễn phí cho người dân.

Ngôi chùa nổi bật với không gian tuyệt đẹp và nghệ thuật chạm khắc đá bên trong nội thất chùa ở tiền sảnh, các phòng, cột với chạm khắc rồng leo tới mái nhà có niên đại 2 thế kỷ.

Địa chỉ: Chùa Bảo An, số 61, phố Hami, Quận Datong, Đài Bắc, Đài Loan

5. Chùa Tùng Sơn Ma Tổ ( 松山妈祖庙)

Chùa  thờ nữ thần Mazu – nữ thần của biển cả, người luôn dõi theo các ngư dân và thủy thủ. Không như những ngôi chùa khác, chùa phải mất đến mười năm mới đủ tiền tài trợ xây dựng ngôi chùa.

Đặt chân đến chùa Tùng Sơn Ma Tổ  khách du lịch Đài Loan sẽ bất ngờ với kiến trúc lộng lẫy, tinh xảo cùng phần mái cầu kỳ. Mái nhà được tạo hình rồng đầy màu sắc khiến cho mặt chùa trở nên ấn tượng.

Hàng năm, nơi đây diễn ra rất nhiều lễ hội thu hút, không chỉ cuốn hút khách du lịch Đài Loan mà ngay cả người dân bản địa cũng hòa vào nhịp điệu sống động, sôi nổi của lễ hội.

Địa chỉ: số 761, khu 4, đường Bát Đức, Quận Tùng Sơn, Đài Bắc, Đài Loan (台北市松山区八德路四段761号)

Cách đi: Đi tàu điện ngầm đến ga (永春站-Yongchun) và đi bộ khoảng 15-20 phút về phía bắc thì sẽ tới khu chùa
Xe buýt sô  311,518,527,53,531,605,605  đến ga Songshan, đi bộ khoảng 10 phút là đến đền thờ

Trần Hương Biên dịch và tổng hợp

(Visited 1,554 times, 1 visits today)