August 1, 2019

1h sống ảo tại làng nghệ thuật đường sắt Đài Đông (鐵道藝術村)


Làng nghệ thuật đường sắt Đài Đông, đang là địa điểm rất thu hút du khách tìm đến, để khám phá và tạo ra những bức ảnh độc đáo. 

“Làng nghệ thuật đường sắt Đài Đông(鐵道藝術村)” nằm ở trung tâm thành phố Đài Đông(台東-Taitung)có diện tích khoảng 5,6 ha. Năm 1922, đây là cửa ngõ mở rộng giao thương cũng như kết nối với bên ngoài của người dân tại đây. Ngày xưa người bản địa cũng như người Nhật di dân (đô hộ) từ vùng đất thôn Ma Đậu(麻豆), Hằng Xuân(恆春)đến đây tập trung khai phá vùng đất hoang này. Sau đó, do lương dân ngày càng đông đúc, giao thông còn hạn hẹp, nhu cầu vận chuyển trong nước ngày càng tăng cao, phương tiện còn thô sơ không đáp ứng đủ nhu cầu cũng như cơ cấu công nghiệp ngày một thay đổi, nhà ga này dần dần đã bị bỏ hoang.

Trước đây được gọi là Ga tàu Đài Đông, hiện nay đã Ga tàu này đã được di dời lên quận Ti Nam(卑南), sau khi bị bãi bỏ vào ngày 31 tháng 05 năm 2001, bằng những nỗ lực của chính quyền Đài Đông, họ đã đề ra kế hoạch bảo tồn và sử dụng lại khu vực này trở thành khu triển lãm TTstyle (TTstyle原創館 bao gồm 3 tầng được xây bằng các container), làng nghệ thuật đường sắt Đài Đông, văn phòng hỗ trợ thông tin. Với không gian xanh mát, thoáng đãng cùng với những di tích lịch sử lâu đời của chính bản thân mình, nơi đây đã trở thành khu nghỉ ngơi, xả stress cuối tuần của người dân bản địa tại đây. Sau khi được trùng tu và sửa sang lại, thì quận Nguyệt Đài(月台區)đã kiến thành làng nghệ thuật đường sắt Đài Đông nhằm duy trì lại di tích của đoàn tàu DR2025. Hiện có 3 khoang còn được trưng bày ở đây.

Toàn cảnh TTstyle原創館

Bên trong TTstyle原創館, khu vực này bán đồ uống chủ yếu là cà phê và các loại rượu

 

Tầng cao nhất của của khu vực triển lãm

 

Khu vực các quầy hàng bán đồ handmade

Làng nghệ thuật cũng chỉnh trang lại 3 nhà kho lớn (nơi ngày xưa được dùng để lưu trữ hàng hóa, rượu bia, thuốc lá, thức ăn, v..) được đánh dấu dựa trên địa chỉ của từng kho như kho 253, kho 261, kho 275, thư viện tổ chức và kho được đặt tên theo các đặc điểm kiến ​​trúc ban đầu và màu sắc kho, hy vọng sẽ tạo ra một màn trình diễn nghệ thuật mới thông qua sự kết hợp của các yếu tố cũ và mới. Hiện nay, theo như mình vừa tham khảo từ các trạm thông tin, thì nhà kho 253 sẽ là nơi trưng bày nghệ thuật, kho 261 là khu trình diễn chính cho nghệ thuật hiện đại và nơi tạo ra công việc cho các nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới, và cuối cùng là kho 275 là kho chứa gỗ.

Cảnh quan bên ngoài tòa nhà chính

Làng nghệ thuật đường sắt Taitung cũng là điểm khởi đầu của Đường sắt Shanhai. Kho cũ và các phòng chờ hiện đang được chuyển đổi thành Trạm trung chuyển xe buýt Taitung và Trung tâm dịch vụ du lịch. Nó tích hợp các buổi biểu diễn nghệ thuật và văn hóa, cũng như triển lãm đường sắt và thông tin du lịch ở Taitung. Đó là một điểm thu hút rất đáng nhớ và là nơi tốt để mọi người đi dạo thong thả.

Cuối cùng đây là địa điểm đáng nhớ của nhóm chúng tôi, mọi người có thể đạp xe dạo quanh làng, để khám phá được nhiều hơn. Những người hăng say đam mê nghệ thuật cũng như các bạn ưa thích chụp ảnh không nên bỏ lỡ địa điểm này.

 • Địa điểm: Làng nghệ thuật đường sắt Đài Đông(鐵道藝術村-Tiědàoyìshùcūn)
 • Địa chỉ: 950台東縣台東市鐵花路371號( 371, Tiehua Road, Taitung City, Taitung County, 950)
 • Thời gian mở cửa: 24h tất cả các ngày trong tuần
 • Lưu ý:
  • Nên mang theo thức ăn nhẹ (khu vực chỉ có KFC, đậu hủ thúi và các shop bán đồ lưu niệm).
  • Nên bôi kem chống nắng cũng như mang dù.
  • Nên đi vào lúc chiều từ 3h trở đi.
 • Cách đi:
 • Taxi: Từ trạm tàu lửa TRA Taitung (~200 tệ).
 • Thuê xe máy, xe điện hoặc xe đạp ngay trạm TRA Taitung chạy vô tầm 6 km.
 • Bus: 8171, 8167 xuống trạm Zhongyang Market và đi bộ 550m. (~30 tệ).

Tác giả: Lư Quang Oai – Bill

(Visited 96 times, 1 visits today)