May 28, 2019

18 lao động bất hợp pháp người Indonesia bị bắt ở Đài Trung


Ngày 25/5 Sở Di dân nhận được tin báo, phát hiện một chiếc xe chở 12 lao động di trú người Indonesia đổ trước một ngôi nhà dân tại Phong Nguyên. Sau khi kiểm tra phát hiện thêm 6 lao động nữ nữa, tất cả đều là lao động di trú bỏ trốn trước đây.

Ảnh minh họa

Môi giới sắp xếp chỗ ở và đưa đón đi làm hàng ngày

Đội đặc nhiệm tại thành phố Đài Trung thuộc Sở di dân phát hiện nơi ẩn nấp của nhóm lao động di trú này tại Phong Nguyên, trước đây vốn làm khán hộ công tại gia đình nhưng do vất vả và buồn chán nên trốn khỏi gia đình chủ thuê, sau đó thông qua thông tin trên facebook, được môi giới sắp xếp chỗ ở, mỗi ngày đưa đón đi làm. Chi Đội trưởng Lâm Nghĩa Đôn (林義惇) – Đội đặc nhiệm tại T.P Đài Trung thuộc Sở Di dân: “Về cơ bản sau khi bỏ trốn, họ được công ty môi giới đưa đón hằng ngày, đến làm việc ở một xưởng gia công gần đó, làm công việc đóng gói linh kiện. Chủ thuê lao động phi pháp trả cho họ mỗi ngày khoảng 1200 Đài tệ, sau khi môi giới thu phí 400 Đài tệ, thì mỗi người còn được 800 Đài tệ”.

Cả 18 người đều sẽ bị trục xuất

Theo điều tra của Đội đặc nhiệm tại thành phố Đài Trung thuộc Sở Di dân, cả 18 người này đều mang quốc tịch Indonesia, phần lớn đều là lao động bỏ trốn từ 1 đến 2 năm, trong đó chỉ có một người là khách du lịch bỏ trốn, và cũng làm việc phi pháp. Tuy tiền lương ngày khá cao nhưng sau khi trừ chi phí còn thấp hơn lương khán hộ công, cuộc sống lẩn trốn cũng không được đảm bảo, thế thì vì sao lại đánh cược như vậy, Sở Di dân sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân và sẽ trục xuất theo quy định.

Biên tập Tố Nga

(Visited 159 times, 1 visits today)