June 18, 2019

17 huyện thị của Đài Loan bị sâu keo mùa thu tấn công


Chiếc máy xúc vẫn đang miệt mài đào bới và chôn lấp, trên cánh đồng ngô của huyện Chương Hóa và Mỹ Trấn này, hiện Phòng Nông nghiệp huyện Chương Hóa đã xác nhận xuất hiện ấu trùng sâu keo mùa thu, nên đã nhanh chóng tiến hành xử lý, hiện tại huyện Chương Hóa đã nhận được 7 cuộc thông báo, trong đó có 3 cánh đồng ngô xác nhận có sâu keo mùa thu, và đã tiến hành các biện pháp tiêu hủy, những cánh đồng sau khi được đốt hoặc chôn lấp xong sẽ treo thêm các thiết bị bẫy côn trùng , đồng thời sẽ ngừng canh tác và kiểm soát trong 3 tháng.

1 hecta đất ngừng canh tác được bồi thường 45 nghìn Đài tệ

Sâu keo mùa thu vẫn tiếp tục lây lan trên toàn Đài Loan, tính đến hết sáng ngày 16/6, xác nhận có 65 trường hợp nhiễm sâu keo, 17 huyện thị có dấu hiệu lây nhiễm, chỉ còn lại thành phố Cơ Long, thành phố Tân Trúc, huyện Nam Đầu, huyện Gia Nghĩa, thành phố Cao Hùng tạm thời chưa có thông tin bị lây nhiễm. Cục Phòng chống và kiểm dịch động thực vật cho biết, trong thời gian các cánh đồng ngưng canh tác thì mỗi một hecta sẽ được bồi thường 45 nghìn Đài tệ.
Phó cục trưởng Trâu Huệ Quyên – Cục Phòng chống và kiểm dịch động thực vật cho biết: “Hiện tại phát hiện ra (sâu keo mùa thu) thì hy vọng có thể tiêu diệt ngay lập tức, ngăn chặn nó lây lan rộng. Chúng tôi không mong muốn (dân gian) lại dùng các biện pháp đặt bẫy khác, sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ kế hoạch phòng chống của chúng tôi”.

Kêu gọi người dân phối hợp tiêu diệt toàn bộ sâu keo

Cục Phòng chống và kiểm dịch động thực vật nhấn mạnh, giai đoạn hiện tại nếu phát hiện sâu keo mùa thu thì ngay lập tức tiêu diệt, trước mắt không khuyến khích nông dân, các tổ chức nghiên cứu tự ý sử dụng bẫy có chất dẫn dụ giới tính, tránh làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống sâu bệnh. Đồng thời cũng kêu gọi người dân nếu như phát hiện loại sâu trên đầu có hình chữ Y, thân có 4 chấm thì nhanh chóng thông báo cho Cục Phòng chống và kiểm dịch động thực vật.

(Visited 47 times, 1 visits today)